TP.HCM: Khánh thành thêm 2 nhà vệ sinh công cộng miễn phí phục vụ dân sinh và khách du lịch

725

Ngày 6/5/2023, Công ty Cổ Phần Công nghệ môi trường Tiên Phong và UBND quận 1 tổ chức lễ khánh thành nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) kết hợp ki ốt đa năng ở hai khu “đất vàng” tại Quận 1, TP.HCM.

Lễ khánh thành NVSCC tại đường Hai Bà Trưng, Quận 1, TP.HCM

Khởi công từ ngày 27/4, cho đến nay công trình đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng tại hai khu đất số 8-12 Lê Duẩn và 2-4-6 đường Hai Bà Trưng, Quận 1, TP.HCM. Đây là Nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn ASEAN kết hợp kiosk quản lý đa năng do Công ty Cổ Phần Công nghệ môi trường Tiên Phong là đơn vị đầu tư sản xuất vận hành, được thực hiện theo hướng xã hội hóa không dùng ngân sách nhà nước nhằm phục vụ miễn phí cho người dân và khách du lịch.

ông Nguyễn Xuân Sáng, Tổng giám đốc Công ty Cổ Phần Công nghệ môi trường Tiên Phong

Theo ông Nguyễn Xuân Sáng, Tổng giám đốc Công ty Cổ Phần Công nghệ môi trường Tiên Phong, hai nhà vệ sinh công cộng này được khởi công ngày 27/3 vừa qua, với mức kinh phí đầu tư gần 500 triệu đồng cho mỗi công trình.

“Chúng tôi đã tiên phong làm thí điểm, năm 2018-2019 chính thức được TP công nhận mẫu đạt chuẩn, phổ biến xây dựng cho toàn thành phố”, ông Sáng kỳ vọng mục tiêu nhà vệ sinh công cộng phục vụ người dân và khách du lịch sẽ góp phần kéo theo sự phát triển du lịch.

Việc xây dựng nhà vệ sinh công cộng tại các địa điểm này cũng được người dân xung quanh ủng hộ. Họ mong muốn sẽ có thêm nhiều công trình tương tự thay vì chỉ đặt tại một số khu phố trung tâm.

Trong khi đó, khách du lịch mong các nhà vệ sinh công cộng sẽ được dọn dẹp thường xuyên để đảm bảo vệ sinh, tránh để “bốc mùi” như nhiều cabin vệ sinh công cộng đại trà hiện nay.

Tại lễ khánh thành, ông Dương Thanh Bình, Phó Phòng Quản lý đô thị quận 1, chia sẻ khó khăn trong việc lắp đặt và xây dựng các nhà vệ sinh công cộng do thiếu quỹ đất trống.

Ông cho biết vừa qua, UBND quận 1 đã vận động 120 cơ sở kinh doanh cho người dân sử dụng nhà vệ sinh miễn phí. Ngoài ra, quận cũng cải tạo các nhà vệ sinh ở công viên, chợ nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân và khách du lịch.

Đại diện chủ đầu tư dự án nhà vệ sinh công cộng mới cho biết dự tính trong năm 2023, đơn vị này sẽ xây dựng thêm 100 công trình khác trên toàn địa bàn thành phố. Trong khi đó, theo kế hoạch, thành phố sẽ xây dựng 259 nhà vệ sinh công cộng trên khắp các quận, huyện và TP Thủ Đức.

Chia sẻ