Khi Doanh nghiệp “bắt tay” với nông dân tìm đầu ra cho sản phẩm xoài

338

Có diện tích vùng trồng khoảng gần 200 ha, nhưng lâu nay Gia đình Anh Đạt trồng xoài ở Tân Dinh chỉ làm theo kinh nghiệm, chưa nắm vững khoa học kĩ thuật trồng, còn đầu ra thì chủ yếu phụ thuộc vào những người bán buôn nhỏ lẻ, không nắm được thị trường nên rất bị động.

Ký kết hợp tác chiến lược giữa Công ty Nông Nghiệp Cộng Đồng Tâm (Codota Agri) và Đại diện nhà vườn Trần Quốc Đạt.

Thấy được khó khăn đó, Công ty Nông Nghiệp Cộng Đồng Tâm (Codota Agri) và nhà vườn Trần Quốc Đạt vừa kí kết hợp đồng hợp tác chiến lược, tìm đầu ra cho sản phẩm xoài, hướng tới xây dựng thương hiệu xoài Tân Dinh, Tân Hòa, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Tạo ra những quả xoài có chất lượng cao đạt tiêu chuẩn quốc tế, mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và người dân.

Ký kết hợp tác chiến lược giữa Công ty Nông Nghiệp Cộng Đồng Tâm (Codota Agri) và Đại diện nhà vườn Trần Quốc Đạt.

Với việc hợp tác này, đang mở ra một hướng đi mới cho nông dân, nhằm đảm bảo về chất lượng và đầu ra cho sản phẩm. Theo đó, Công ty Codota Agri thuộc Codota Group sẽ tư vấn khoa học kĩ thuật trồng xoài theo tiêu chuẩn an toàn quốc tế (Global Gap) và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho nhà vườn Trần Quốc Đạt, còn phía nông dân phải đảm bảo về vùng trồng và chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn trước khi đưa ra thị trường.

Chuyên gia nông nghiệp Võ Màu – một trong những chuyên gia phụ trách tư vấn khoa học kĩ thuật về nông nghiệp của Codota Agri cho biết: “Sau khi đoàn doanh nghiệp đi khảo sát vùng trồng xoài ở tỉnh Đồng Tháp, chúng tôi thấy ở Tân Dinh, Tân Hòa là nơi có đất đai, thổ nhưỡng rất hợp với nơi trồng xoài. Tuy nhiên, người dân chưa được dẫn dắt về khoa học kỹ thuật trồng nên chất lượng xoài còn thấp so với tiêu chuẩn xuất khẩu, trong khi muốn hướng tới việc xuất khẩu thì đòi hỏi phải hội đủ nhiều yếu tố, đặc biệt phải đảm về chất lượng, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Chính vì vậy mà chúng tôi hỗ trợ tư vấn cho nhà vườn sản xuất theo quy trình mới, áp dụng các dòng chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ, thay thế cho các loại phân bón hóa học vô cơ và tuân thủ theo quy trình canh tác do chúng tôi đưa ra, để khi trái xoài ra thị trường là đảm bảo cả về chất lượng lẫn sản lượng với độ sạch, ngon, ngọt hơn so với cách thức canh tác cũ. Trước mắt, chuyển đổi sang làm nông nghiệp hữu cơ, giúp đảm bảo cho sức khỏe người trồng, giúp môi trường trong lành, không lo ảnh hưởng từ các chất hoá học”.

Anh Nguyễn Quốc Đạt, đại diện nhà vườn ở Tân Dinh, Tân Hóa, Thanh Bình rất vui khi được các chuyên gia về tận vườn để tư vấn, giới thiệu về cách làm, dùng phân bón hữu cơ theo quy trình kĩ thuật, đồng thời đảm bảo đầu ra cho sản phẩm.

“Gia đình tôi có 5 – 6 người đều làm về xoài ở Tân Dinh, với diện tích vùng trồng khoảng gần 200 ha, nhưng lâu nay chỉ làm theo kinh nghiệm, chưa nắm vững khoa học kĩ thuật trồng, còn đầu ra thì chủ yếu phụ thuộc vào những người bán buôn nhỏ lẻ, không nắm được thị trường nên rất bị động, giờ ký kết với công ty thì chúng tôi rất yên tâm về qui trình trồng trọt cũng như đầu ra về sản phẩm trong thời gian sắp tới. Hy vọng, sau tôi sẽ có nhiều nông dân nữa sẽ bắt tay với Codota Agri để có thể làm ra những quả xoài đạt tiêu chuẩn quốc tế”- anh Đạt chia sẻ.

Anh Phạm Viên, đại diện Codota Agri bày tỏ, “Trong những năm qua, ngành xuất khẩu trái cây của Việt Nam có những chuyển biến tích cực, nhưng vẫn còn tồn tại một thực trạng làm tôi rất băn khoăn, đó là nông dân ta lâu nay bị ảnh hưởng chuyện “được mùa, mất giá, được giá thì mất mùa, phụ thuộc vào thương lái. Codota Group là một hệ sinh thái gồm nhiều công ty, quy tụ các chuyên gia, các giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học đầu ngành thực hiện triển khai công việc, hiện chúng tôi sẽ tập trung ưu tiên phát triển lĩnh vực nông nghiệp, nhằm giúp nông dân sớm tìm một hướng đi mới lạc quan hơn, sản phẩm chất lượng, cũng như ổn định được đầu ra cho sản phẩm. Làm được việc này, chúng tôi chú trọng đến việc xây dựng quy trình sản xuất sản phẩm nông nghiệp phải đạt các tiêu chuẩn Organic, Global Gap và các tiêu chuẩn khác”.

Doanh nghiệp cùng với nông dân tìm đầu ra cho sản phẩm xoài

Để chuẩn bị đưa sản phẩm của nông dân vươn ra thị trường thế giới, chúng tôi đã chuẩn bị tập trung mọi nguồn lực và các chuyên gia đầu ngành tham gia thực hiện. Không chỉ chú trọng về chất lượng sản phẩm, mà chúng tôi còn hỗ trợ xây dựng thương hiệu cho sản phẩm. Với việc hợp tác lần này, thì sắp tới thương hiệu xoài Tân Dinh, Tân Hòa sẽ được nhiều người biết đến, với một sản phẩm xoài sạch, chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Nguồn Codota.

Chia sẻ