Tọa đàm về Chuyển đổi Năng lượng: “Hợp tác doanh nghiệp Na Uy – Việt Nam”

248

Ngày 13/9/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Na Uy cùng Hiệp Hội Năng lượng Na Uy NORWEP phối hợp cùng Vụ Dầu khí & Than thuộc Bộ Công Thương Việt Nam, tổ chức tọa đàm “Chuyển dịch Năng lượng – Hợp tác Doanh nghiệp Na Uy – Việt Nam”. Tham dư sự kiện này có bà Mette Molestue, Phó Đại sứ Na Uy, ông Eirik Malaaen đại diện NORWEP, bà Ngô Thúy Quỳnh, Phó Vụ trưởng Vụ Dầu khí & Than của Bộ Công Thương cùng hơn 70 khách mời đại diện cho những Công ty Năng lượng Xanh và tái tạo quốc tế và trong nước ở khu vực phía Nam.

Tọa đàm là dịp thảo luận trên diễn đàn công khai của các đơn vị liên quan về tình hình sử dụng và chuyển đổi Năng lượng trong điều kiện phát triển kinh tế của Việt Nam, tiến bộ công nghệ thế giới và xu hướng toàn cầu chọn lựa Năng lượng mới thay thế năng lượng hóa thạch đặt trong bối cảnh chính sách của Quy hoạch phát triển Điện 8 của Chính phú. Tọa đàm còn là cơ hội cho các doanh nghiệp Na Uy chia sẻ những năng lực công nghệ chuyên môn, kinh nghiệm hoạt động, triển vọng hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực Năng lượng mới và tái tạo.

Đây là diễn đàn xác định lộ trình kinh tế kỹ thuật dựa vào hợp tác quốc tế và tiến  bộ công nghệ để các doanh nghiệp Na uy và Việt Nam đẩy mạnh việc chuyển đổi xanh trong năng lượng, tiết kiệm nguồn lực, định hướng đầu tư hiệu quả nhằm hoàn thiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc, chống biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường, tiến tới hiện thực hóa ý chí cũng như cam kết Chính phủ là tăng cường trung hòa carbon,tối giảm khí thải nhà kính, đưa mọi hoạt động sản xuất, dịch vụ, sinh hoạt đời sống đất nước đến phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Trong lộ trình đầy tham vọng này, khu vực kinh tế tư nhân đã, đang và sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng với việc áp dụng các mô hình hoạt động xanh sạch và bền vững.

Diễn đàn còn là dịp để khẳng định chủ trương của Na Uy là mong muốn kiến tạo 1 nền tảng chính sách nhất quán về Năng lượng sạch mang tính đa dạng, tiên tiến, ổn định để hỗ trợ cho mọi ngành công nghiệp phát triển thân thiện với môi trường và tăng trưởng bền vững. Những mối liên kết quốc tế để cải tiến công nghệ, tạo nguồn đầu tư, hoạt động hiệu quả trong thực hiện các giải pháp về Năng lượng tái tạo, khí LNG, Hydro và thu giữ Carbon… là vô cùng cần thiết, cần được quan tâm đúng mức và đẩy nhanh tiến độ để đất nước Việt Nam và Thế giới có 1 tương lai an toàn và ý nghĩa.

Sự kiện kết thúc lúc 16g cùng ngày sau cuộc gặp gỡ kết nối song phương giữa từng doanh nghiệp Việt với từng đại diện của 15 doanh nghiệp hàng đầu Na Uy trong lĩnh vực chủ đề của Tọa đàm. Hội Bảo Vệ Thiên nhiên – Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh.4 đại diện, đều là thành viên Ban Chấp hành có mặt tham dự sự kiện quan trọng này.

Lê Hùng

Chia sẻ