Tài Nguyên & Môi Trường: Khởi động chương trình “Một triệu cây vì biển đảo Tổ quốc, vì Quê hương Việt Nam xanh”

252

Sáng 5/1/2024, tại Vườn Việt Nam xanh (huyện Hưng Lộc, tỉnh Đồng Nai), Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường TP. Hồ Chí Minh (HANE) đã tổ chức lễ khởi động chương trình “Một triệu cây vì biển đảo Tổ quốc, vì Quê hương Việt Nam xanh”.

Quang cảnh chương trình “Một triệu cây vì biển đảo Tổ quốc, vì quê hương Việt Nam xanh”

Tham dự chương trình có sự góp mặt của Ông Võ Văn Thiện – Trưởng ban Công tác phía Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Ông Phạm Minh Tuấn – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP. Hồ Chí Minh; Thượng tá Nguyễn Kỳ Anh – Trưởng phòng Dân vận – Cục Chính trị Hải quân; Đại tá Đỗ Minh – Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân; Đại tá Trần Hồng Hải – Phó Chính ủy Vùng 2 Hải quân, cùng với các nhà tài trợ, các tổ chức, cá nhân yêu thiên nhiên môi trường, biển đảo, các đơn vị truyền thông, Ban lãnh đạo, hội viên HANE và chính quyền địa phương, người dân cùng tham dự…


Ông Đặng Văn Khoa – Chủ tịch Hội HANE phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Văn Khoa – Chủ tịch Hội HANE nhấn mạnh: Chương trình “Một triệu cây vì biển đảo Tổ quốc, vì Quê hương Việt Nam xanh” có ý nghĩa rất lớn và sâu sắc, xuất phát từ trái tim, từ tấm lòng của những người con hiếu nghĩa, có trách nhiệm với Mẹ thiên nhiên, với Hành tinh xanh của chúng ta. Chương trình Xanh này xuất phát từ trái tim, tấm lòng của hậu phương với tiền tuyến, là sự tri ân của những người con đất Việt với những chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc Việt Nam. Một triệu cây là số lượng lớn, một hành trình dài nhiều khó khăn, có thể phải 3 năm, 5 năm hay hơn thế nữa,… nhưng chúng ta đồng lòng cùng nhau, mỗi người một tay, sẽ đi được trọn vẹn hành trình này”.

Rất đông các các tổ chức, cá nhân yêu thiên nhiên, môi trường, biển đảo cùng lưu lại ảnh tại chương trình

Tại buổi lễ, đại diện Ban Tổ chức đã trao bảng tặng Vùng 4 Hải quân 100.000 cây (vào mùa mưa 2024 – 2025); trao tặng Lữ đoàn 681 – Vùng 2 Hải quân 5.000 cây (vào mùa mưa 2024); trao tặng UBND phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức 5.000 (vào mùa mưa 2024).

Ngay sau lễ khởi động, các đại biểu, thành viên đã cùng nhau thay bầu đất, ươm cây… để sẵn sàng cho cây tiếp đất, vun trồng. Những loại cây phi lao, me tây, giáng hương, kèn hồng, chuông vàng, keo lá tràm… đầu tiên của chương trình sẽ được chăm sóc và trao tặng vào mùa mưa 2024, để trồng ở Trường Sa, ở các đơn vị Hải quân và những nơi trong TP. Hồ Chí Minh.

Các thành viên đã cùng nhau thay bầu đất, ươm cây…

Bên cạnh các hoạt động ươm cây, tại buổi lễ có trưng bày bộ ảnh “Hải trình yêu thương từ Thành phố mang tên Bác” của nhiếp ảnh gia Nguyễn Ái. Đây là những hình ảnh đầy cảm xúc về chuyến hải trình của đoàn công tác Quân chủng Hải quân và đoàn đại biểu TP. Hồ Chí Minh vượt hơn 1.000 hải lý đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên vùng biển, đảo Tây Nam và Nhà giàn DK1/10 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Chương trình “Một triệu cây vì biển đảo Tổ quốc, vì Quê hương Việt Nam xanh” là một tình yêu và trách nhiệm của mỗi chúng ta với Mẹ thiên nhiên, với màu Xanh của sự sống, với biển đảo và quê hương Tổ quốc trong hành trình Vì một Việt Nam xanh”.

Nguyễn Kiên