Môi Trường & Đô Thị: HANE và Phường Hiệp Bình Chánh thực hiện nhiều chương trình vì môi trường xanh

277

(Moitruongvadothi.vn) – Phường Hiệp Bình Chánh và HANE sẽ xây dựng thêm nhiều mô hình hoạt động, để thu hút người dân cùng tham gia nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường

Sáng ngày 24/9/2022, tại sân Thể dục thể thao khu phố 2, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh, UBND phường Hiệp Bình Chánh cùng Mặt trận Tổ quốc phường, Hội phụ nữ phường, Đoàn Thanh niên Cộng sản phường Hiệp Bình Chánh, phối hợp với Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.Hồ Chí Minh (HANE), tổ chức các hoạt động tuyên truyền và các cuộc thi về bảo vệ môi trường.

Tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường

Theo bà Trương Hồng Cẩm, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Hiệp Bình Chánh: Hội thi lần này nhằm đổi mới hình thức và nâng cao hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến giáo dục pháp luật đối với việc chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về việc bảo vệ môi trường. Chương trình gắn với việc đề ra các giải pháp thực hiện Cuộc vận động “Người dân không xả rác ra đường và kênh rạch vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”, phong trào “Chống rác thải nhựa” và phân loại rác tại nguồn đến từng khu phố, từng người dân.

Qua đó, đề cao tinh thần trách nhiệm của mỗi người, mỗi gia đình, cộng đồng và xã hội trong việc tham gia bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, bỏ rác đúng nơi quy định, xây dựng đường phố, khu phố sạch, không rác và giảm ngập nước. Bên cạnh đó, thông qua Hội thi nhằm tạo sự đồng thuận, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường, tìm kiếm và đề ra các giải pháp hay, có thể áp dụng vào công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng công tác bảo vệ môi trường “Không xả rác ra đường và kênh rạch”, thực hiện phân loại rác sinh hoạt tại nguồn, tạo sự lan tỏa rộng rãi và mang lại hiệu quả trong công tác tuyên truyền vận động.

Sản phầm làm từ rác thải nhựa

Ông Giảng Phan Hồng Phúc, Phó Chủ tịch UBND phường kiêm Trưởng ban tổ chức, cho biết: Hội thi lần này được tổ chức thiết thực, hiệu quả, đề ra những giải pháp hiệu quả trong việc triển khai thực hiện cuộc vận động “Người dân không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, thực hiện việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn phường trong thời gian tới đạt chỉ tiêu đề ra.

Mô hình mà Khu phố 8 dùng các loại rác thải như que kem, ống hút, bình nhựa, chai nhựa để tạo ra các chậu kiểng trồng cây, đựng đồ… rất đẹp. Khu phố 2 đạt giải nhì nhờ đã dùng các loại vỏ lốp xe bỏ đi để làm các chậu trồng hoa đẹp, có thể trưng bày trong vườn, sân thượng hay góc sân trong các căn nhà.  Mỗi Khu phố thành lập một đội dự thi có 5 thành viên, đảm bảo đủ các thành phần: Khu phố, Ban Công tác Mặt trận, Chi hội Phụ nữ, Chi hội Nông dân và Chi đoàn Thanh niên… khi thuyết trình đã thu hút rất nhiều người hưởng ứng.

Đáng chú ý, một số khu phố đã trưng bày sản phẩm từ nguồn phân loại rác hữu cơ tự ủ theo hướng dẫn của chuyên gia Huỳnh Kim Châu đến từ Hội HANE. Với sự nhận thức của người dân phường Hiệp Bình Chánh, HANE mong muốn vận động xây dựng một mô hình ủ phân bón hữu cơ qui mô tập trung tại địa bàn để chủ động có nguồn phân bón hữu cơ phục vụ chương trình trồng hàng ngàn cây xanh, tạo cảnh quan trên địa bàn. Nhân  dịp này, phường Hiệp Bình Chánh cũng tổ chức chương trình “Đổi rác thải nhựa và tái chế lấy nhu yếu phẩm, nón, túi đựng thực phẩm tự phân hủy, cây xanh”. Nhiều người dân đã mang rác đến đổi quà và rất thích thú lựa chọn những món quà mình yêu thích.

Trao giải cho các tập thể, cá nhân

Được biết, trong thời gian tới, phường Hiệp Bình Chánh và HANE sẽ xây dựng thêm nhiều mô hình hoạt động, để thu hút người dân cùng tham gia nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, như: phiên chợ đổi đồ cuối tuần, các cuộc thi tuyên truyền, xây dựng vườn ươm, chỉnh trang công viên trong khu dân cư, đưa rác thải thực phẩm ủ phân bón compost…

Nguồn https://www.moitruongvadothi.vn/hane-va-phuong-hiep-binh-chanh-thuc-hien-nhieu-chuong-trinh-vi-moi-truong-xanh-a111541.html

Chia sẻ