Việt Nam và các nước ASEAN có nhiều cơ hội thúc đẩy xây dựng cộng đồng thích ứng với thiên tai và biến đổi khí hậu

303

Ngày 28/10/2022 vừa qua Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo Nguồn nhân lực ASEAN, Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG HCM, Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV), Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV), cùng Hội hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. HCM cùng phối hợp tổ chức Toạ đàm quốc tế với chủ đề:  “Thúc đẩy xây dựng cộng đồng thích ứng với thiên tai và biến đổi khí hậu tại một số quốc gia Đông Nam Á

Hội thảo với chủ đề “Thúc đẩy xây dựng cộng đồng thích ứng với thiên tai và biến đổi khí hậu tại một số quốc gia Đông Nam Á”.

Đây là hội thảo quốc tế, có hơn 150 đại biểu là Tổng Lãnh sự quán Indonesia, Campuchia; Phó trưởng Ban Văn hóa – xã hội HĐND TP Hồ Chí Minh, lãnh đạo Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, lãnh đạo ActionAid, AVV cùng sinh viên các nước ASEAN đang theo học tại trường Đại học KHXH&NV tham dự.

Mục đích buổi tọa đàm là đưa ra sáng kiến nhằm chia sẻ và lan tỏa tới các cộng đồng khác nhau trong ASEAN để tạo nên hiệu ứng tốt hơn, nhu cầu và khả năng giải quyết vấn đề tại chỗ, cùng hướng tới xây dựng ASEAN Xanh và phát triển bền vững. Đồng thời cung cấp những góc nhìn khác nhau về những khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn tài chính dành cho các sáng kiến cộng đồng xây dựng khả năng chống chịu tốt hơn với thiên tai và thích ứng với các tác động bất lợi của biến đổi khí hậu tại các nước ASEAN. Trên thực tế, các nước giàu phát thải nhiều trong thời gian dài cần có trách nhiệm trong việc tài trợ và hợp tác với các nước nghèo hơn để tất cả cùng hành động vì mục tiêu phát triển bền vững trên toàn cầu.

Nổi bật là bài phát biểu của Ông Bùi Bá Bình – Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Hỗ trợ chương trình dự án an sinh xã hội Việt Nam với nhiều nội dung quan trọng liên quan đến trách nhiệm XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG THÍCH ỨNG VỚI THIÊN TAI VÀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU ở Việt Nam cũng như các quốc gia ASEAN.

Ông Agustaviano Sofjan, Tổng lãnh sự Indonesia tại TP.HCM chia sẻ tại tọa đàm.

Tọa đàm cũng ghi nhận và đánh giá cao ý kiến phát biểu chúc mừng của Ngài Agustaviano Sofjan – Tổng lãnh sự Cộng hòa Indonesia tại TP.HCM – quốc gia đang giữ vai trò Chủ tịch G20, sẽ đảm nhận vai trò chủ tịch luân phiên ASEAN vào năm 2023.

Đặc biệt là báo cáo tóm tắt kết quả dự án được nhiều sự quan tâm và đánh giá cao “Thực trạng chính sách và nguồn lực tài chính dành cho các sáng kiến xây dựng cộng đồng thích ứng với thiên tai và biến đổi khí hậu” (Việt Nam, Campuchia, Indonesia) do Ths. Trần Thị Thu Thủy – đại diện cho AAV trình bày và bài tham luận của PGS.TS Chế Đình Lý “Những thách thức và cơ hội của các đô thị Đông Nam Á trong thích nghi với biến đổi khí hậu”

PGS. TS. Phan Thị Hồng Xuân – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – ASEAN thành phố Hồ Chí Minh – đơn vị đồng tổ chức tọa đàm cho biết: “2022 là năm ASEAN kỷ niệm 55 hình thành và phát triển. Khẩu hiệu ASEAN 2022 do Campuchia đề xướng: “ASEAN hành động cùng ứng phó các thách thức” cũng sẽ là tinh thần mà tọa đàm chúng ta cam kết quyết tâm hành động “Vì một Đông Nam Á xanh và phát triển bền vững”.

Tại Tọa đàm, Giải thưởng Sáng kiến Thanh niên vì Phát triển bền vững cũng đã được công bố. Đây là kết quả hợp tác giữa Trường Đại học KHXH và NV – Đại học Quốc gia thành phố HCM với ActionAid Quốc tế và Quỹ Hỗ trợ Chương trình Dự án An sinh Xã hội Việt Nam hướng tới xây dựng kỹ năng và cơ hội để thanh niên Việt Nam trở thành công dân toàn cầu, giải thưởng mỗi đợt có tổng giá trị lên đến 250 triệu đồng. Giải thưởng dành tặng các cá nhân hoặc nhóm thanh niên có các đề tài, sáng kiến nghiên cứu và ứng dụng xuất sắc, giải quyết các vấn đề của cộng đồng về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và nâng cao vai trò và sự tham gia của thanh niên trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững ở Việt Nam.

KIM YẾN

Chia sẻ