Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM thăm quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

387

Vừa qua, trong chương trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc”, Đoàn đại biểu Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM (HANE) gồm các đại biểu đã cùng với Đoàn công tác số 17 với hơn 250 đại biểu vượt 1.200 hải lý để đến với Quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/2 trên chuyến tàu KN290.

Ông Nguyễn Toàn Thắng – Phó Chủ Tịch Hội và Bà Cồ Phi Hường – UV BCH trong lễ xuất phát.

Tham gia hải trình lần này, tổ công tác HANE gồm Ông Nguyễn Toàn Thắng – Phó Chủ Tịch Hội và Bà Cồ Phi Hường – UV BCH đã đoàn kết, tích cực, cố gắng nỗ lực cùng các thành viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đây cũng là hải trình đến quần đảo Trường sa lần đầu tiên của hầu hết các thành viên đoàn công tác với hơn 250 thành viên với nhiều hoạt động trong suốt hải trình như giao lưu, văn nghệ, triển lãm, chạy bộ, đá bóng, thi thời trang…tặng quà, thăm hỏi, động viên tới tất cả cán bộ chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường sa và Nhà giàn DKI đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc.

Ông Nguyễn Toàn Thắng – Phó Chủ Tịch Hội cùng đoàn Công tác Thăm đảo Sinh Tồn.

Với hải trình 7 ngày (từ 29/5 đến 4/6/2023), Đoàn đại biểu đã đến thăm và tặng quà cho quân, dân trên 5 đảo: Song Tử Tây, Sinh tồn, Đá Tây A, Cô-lin, Trường Sa lớn thuộc huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1/2. Tới mỗi đảo, điểm đảo chúng tôi đều có chung cảm xúc rất là thiêng liêng và xúc động. Một số điểm do sóng to, gió lớn không lên thăm trực tiếp được BTC đã tổ chức giao lưu trực tuyến qua hệ thống loa phát thanh trên tàu và Nhà giàn DK1 với nhiều cảm xúc, nhiều giọt nước mắt đã rơi khi chia tay các chiến sĩ trên đảo và Nhà giàn DK1. Tại mỗi điểm đến Chúng tôi thấy sự vững vàng, tự hào toát lên trên vẻ mặt, ánh mắt của cán bộ, chiến sĩ một sự cương nghị, tự tin, trách nhiệm, bản lĩnh.

Thăm hỏi, động viên và trao Quà cho cán bộ chiến sĩ, nhân dân tại Đảo Sinh Tồn.

Bằng những tình cảm chân thành, Đại diện Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM đã trao gửi những tình cảm, phần quà giản dị thiết thực của Hội từ các doanh nghiệp đối tác như: Tập đoàn Điện Quang (đèn học, bình nước, ổ cắm điện), Công ty Ajjinomoto Việt Nam (30 phần quà gồm 10 món sản phẩm như bột nêm, bột ngọt, cà phê), Công ty TNHH SX – XNK Gia Bảo (100 kg bún tươi sấy khô)… gửi tặng cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo, nhà giàn DK1 và Tàu KN290.

Thăm hỏi, động viên và trao Quà cho cán bộ chiến sĩ, nhân dân tại Đảo Đá Tây A.
Thăm hỏi, động viên và trao Quà cho cán bộ chiến sĩ, nhân dân tại Đảo Trường Sa Lớn.

Theo Ông Nguyễn Toàn Thắng – Phó Chủ Tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM cho biết: HANE với chuỗi hoạt động chương trình “Vì Biển đảo Xanh Tổ Quốc” được phát động từ năm 2020 đến nay đã thực hiện góp phần tăng cường tình đoàn kết quân dân với bộ đội, cùng nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường biển xanh sạch thông qua các hoạt động thăm hỏi, giao lưu, hội thảo, tặng và trồng thêm nhiều cây xanh, cây ăn trái, phân bón, thùng rác, túi đựng rác tự phân hủy …cho các đơn vị bộ đội Hải Quân. Góp phần cùng với Thành phố Hồ Chí Minh trong Chương trình “Vì Trường Sa xanh” cùng hướng về biển đảo. Có được cây xanh thì sẽ cải thiện rất nhiều điều làm việc của cán bộ, chiến sĩ, của nhân dân trên các đảo góp phần cải thiện đời sống của quân dân cũng như bữa ăn hằng ngày của cán bộ, chiến sĩ.
Sau chuyến hải trình này, mỗi thành viên đoàn công tác sẽ là những người tuyên truyền cho chủ quyền biển, đảo của chúng ta và mong muốn ngày càng có nhiều Hội viên HANE được tham gia hải trình ý nghĩa và thiêng liêng này.

Giao lưu với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang sinh sống trên Đảo.

Nhiều cảm xúc thiêng liêng, xúc động khi tham dự lễ chào cờ trên đảo, được nghe 10 lời thề thiêng liêng của quân nhân, được dự lễ tưởng niệm các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh để bảo vệ biển đảo khu vực Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao và trên thềm lục địa phía Nam Tổ quốc dưới cơn mưa giữa biển khơi; tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại thị trấn Trường Sa, thắp hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, dâng hương tại các chùa; tham gia lễ chào cờ và diễu hành trên thị trấn đảo Trường Sa với sự nghiêm trang của các thành viên đoàn công tác. Những hoạt động đó đem đến các thành viên đoàn công tác một niềm xúc động, một sự trân trọng và sự cảm phục đối với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân của chúng ta.

Ban Truyền Thông