Hành trình Caravan TP.HCM – Vũng Tàu: Kêu gọi bảo vệ môi trường biển thu hút khách du lịch

331

Trong hai ngày 24 – 25/7/2020, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM cùng Hiệp hội Nhựa Việt Nam phối hợp với UBND thành phố Vũng Tàu, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà rịa Vũng Tàu và các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm, tổ chức thực hiện Chương trình Caravan Doanh nhân – Báo chí với chủ đề: “Giữ gìn biển Xanh – Đón khách Du lịch” tại thành phố Vũng Tàu.

Theo đại diện Ban tổ chức, đây sự kiện thiết thực có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, nhằm kêu gọi cộng đồng, xã hội cùng chung tay bảo vệ môi trường. Đồng thời, đây cũng là dịp để doanh nghiệp, doanh nhân, cơ quan quản lý Nhà nước cùng giao lưu, tạo cơ hội gắn kết, hợp tác bền vững với nhau, đẩy mạnh truyền thông, nâng cao thương hiệu doanh nghiệp.

Đoàn Caravan TP,HCM -Vũng Tàu chuẩn bị xuất phát khởi hành
Đoàn Caravan TP,HCM -Vũng Tàu chuẩn bị xuất phát khởi hành

Chương trình lần này có sự chỉ đạo và tham dự của Lãnh đạo UBND Thành phố Vũng Tàu, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Vũng Tàu, cơ quan báo chí, Hiệp Hội nhựa Việt Nam, CLB Doanh nhân Sài Gòn, Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân, Lữ đoàn 146, Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ Vũng Tàu, Hiệp hội Du lịch TP Vũng Tàu…và 200 thành viên trong đoàn Caravan.

Các hoạt động chính của chương trình là tổ chức giao lưu giữa các doanh nghiệp cùng khối báo chí về công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường – đặc biệt bảo vệ môi trường biển và kêu gọi đồng hành giữ gìn biển đảo cùng chăm lo cho những người lính đang ở tuyến đầu biển đảo của tổ quốc.

Bên cạnh đó, các thành viên trong đoàn đã viếng Đền Liệt sĩ TP Vũng Tàu trong không khí trang nghiêm và thành kính, cùng với đại diện lực lượng chiến sĩ Hải quân Vùng 2 và các bạn Đoàn viên TP Vũng Tàu. Đồng thời, phối hợp cùng bộ đội Hải quân và các bạn Đoàn viên TP Vũng Tàu cùng tham gia các hoạt động nhặt rác tại bãi biển, tạo sự chú ý đến cộng đồng với thông điệp cùng chung tay bảo vệ môi trường biển của Việt Nam.

Đoàn Caravan viếng Đền Liệt sĩ TP Vũng Tàu
Đoàn Caravan viếng Đền Liệt sĩ TP Vũng Tàu

Ông Hoàng Vũ Thảnh, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, cho biết, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Vũng Tàu đã và đang nỗ lực với nhiều hoạt động thiết thực nhằm xây dựng thành phố phát triển bền vững với mục tiêu xây dựng Vũng Tàu là thành phố du lịch Xanh – Sạch – Đẹp, văn minh, thân thiện và ấn tượng. Tất cả vì mục tiêu bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái.

Với sự quan tâm cải thiện môi trường tự nhiên, môi trường du lịch trong những năm qua đã đem đến kết quả một cách rõ rệt. TP Vũng Tàu đã để lại ấn tượng đẹp về một thành phố du lịch sạch với du khách trong và ngoài nước. Năm 2017, TP Vũng Tàu đã được Bộ TN – MT tặng Bằng khen do có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường. Năm 2019 vừa qua, Vũng Tàu là 1 trong 6 thành phố của Việt Nam được kết nạp vào Tổ chức Xúc tiến du lịch các thành phố Châu Á Thái Bình Dương (TPO). Đây cũng là cơ sở, chỉ tiêu ấn tượng để Vũng Tàu được công nhận là “Thành phố du lịch ASEAN” tại khuôn khổ Diễn đàn du lịch Đông Nam Á 2020 (ATF 2020) tại Brunei điễn ra ngày 16/1/2020.

Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, ông Hoàng Vũ Thảnh phát biểu đêm Gala
Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, ông Hoàng Vũ Thảnh phát biểu đêm Gala

Cũng trong chương trình Caravan, Ban tổ chức đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Bảo vệ môi trường biển bền vững – Góp phần phát triển Du lịch biển” với sự tham gia của UBND TP Vũng Tàu, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP. HCM, Hiệp hội Nhựa Việt Nam, Hôi Doanh nhân Trẻ TP Vũng Tàu, Hội Du lịch TP Vũng Tàu và các doanh nghiệp trong đoàn Caravan.

Và tại đêm Gala, Ban tổ chức đã phát động động chương trình “VÌ BIỂN ĐẢO XANH TỔ QUỐC” nhằm tập trung các hoạt động hướng dẫn kêu gọi người dân và du khách cùng hành động giữ gìn biển xanh; tập huấn hướng dẫn ngư dân và bộ đội cách phân loại rác tại nguồn, để rác vào nơi qui định nhằm chuẩn bị nền tảng cho việc vận hành nền kinh tế tuần hoàn mà Chính phủ đang hướng tới.

Lữ đoàn 146 Vùng 4 Hải quân tiếp nhận ủng hộ của các doanh nghiệp
Lữ đoàn 146 Vùng 4 Hải quân tiếp nhận ủng hộ của các doanh nghiệp

Ngay sau lễ phát động, Lữ trưởng và Chính ủy Lữ đoàn 146 (Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận sự ủng hộ của các doanh nghiệp về con và cây giống, phân bón, để hỗ trợ bộ đội các đảo tăng gia sản xuất. Đồng thời, lãnh đạo Lữ đoàn 146 cũng đã trao cờ đã treo trên đảo với chữ ký của đại diện trên các đảo và biểu trưng cột mốc chủ quyền cho Ban tổ chức sự kiện.

Một hoạt động khác của chương trình là các thành viên trong đoàn Caravan đã cùng tham gia trồng cây tạo vườn cây ăn trái tại KDL sinh thái Hồ Mây với 120 cây ăn trái gồm xoài, bưởi và nhãn đã được trồng trong sự hào hứng của các thành viên, Người đẹp vì môi trường và hai Thiên Thần Xanh mới được trao vương miện trong đêm Gala.

Đoàn Caravan trồng cây tạo vườn cây ăn trái tại Khu du lịch Hồ Mây
Đoàn Caravan trồng cây tạo vườn cây ăn trái tại Khu du lịch Hồ Mây

Bên cạnh đó, chương trình cũng chính thức kêu gọi cùng chăm lo cho những người lính đang ở đảo xa và chương trình tập huấn cho bộ đội, ngư dân biển đảo cùng hành động bảo vệ môi trường và đặt biệt là tham quan khám phá Khu du lịch Sinh thái Hồ Mây được mệnh danh là “Đà Lạt của Vũng Tàu”, nơi có hệ sinh thái đặc biệt loại hình du lịch khác nhau như: Sinh thái – Môi trường, Văn hóa – Tín ngưỡng, Vui chơi giải trí, Ẩm thực – Sự kiện, Nghỉ dưỡng…

Theo Phước Đức